Kepa đã tham gia vào các loạt sút luân lưu Chung kết EFL Cup 2022

Huấn luyện viên Chelsea, Thomas Tuchel, đã từng có quyết định đưa Kepa Arrizbalaga vào sân muộn trong trận Chung kết EFL Cup 2022 – đối với cả Chelsea và thế giới bóng đá. Kepa đã thay thế Mendy trong những khoảnh khắc yếu ớt của hiệp phụ trong trận Siêu cúp UEFA với Villarreal hồi đầu năm, cứu hai quả phạt đền trong chiến thắng luân lưu của Chelsea.

Trên thực tế, cầu thủ người Tây Ban Nha là một thủ môn trên mức trung bình trong sự nghiệp khi cản phá các quả phạt đền. Thay thế thủ môn trước khi đá luân lưu vẫn chưa phải là một chiến thuật phổ biến nhưng đã trở nên phổ biến để được cộng đồng bóng đá chấp nhận. Thường xuyên hơn không, đó cũng là một mưu đồ thành công.

Kepa Arrizabalaga là một cầu thủ giỏi sút luân lưu ở mùa giải đó cho Chelsea. Anh ấy không chỉ giành chiến thắng trong hai loạt luân lưu ở EFL Cup năm nay mà còn giành được Siêu cúp UEFA vào tháng 8 sau khi vào sân thay cho Edouard Mendy ở phút 121 trong trận đấu với Villarreal.

Kepa đã tham gia vào các loạt sút luân lưu Chung kết EFL Cup 2022

Tất cả công việc trước đây của anh ấy nhanh chóng bị lãng quên trong trận Chung kết EFL Cup ngày hôm đó. Kepa một lần nữa được tung vào sân ở phút cuối cùng của hiệp phụ để thay cho Mendy trong loạt đá luân lưu sắp xảy ra, chỉ lần này cầu thủ người Tây Ban Nha đã để thủng lưới cả 11 quả phạt đền trước khi thực hiện cú đá quyết định của anh đi hàng km qua xà ngang, khiến Chelsea giành chiến thắng trực tiếp.

Kỷ lục của Kepa trong các loạt sút luân lưu hiện tại là hổn hển 6-3, bao gồm bàn thắng ấn định tỷ số 5-3 với The Blues và bàn gỡ 1-1 khi bị dẫn trước vào cuối hiệp phụ.

Trong sự nghiệp của mình, Kepa đã dừng lại 29% các hình phạt mà anh ấy phải đối mặt trong trận đấu quy định – trên mức trung bình chuyên nghiệp là 25%. Nhiều người trong số đó đến dưới dạng cho mượn ở các giải đấu thấp hơn của Tây Ban Nha, nhưng việc tập trung vào các pha cứu thua của anh ấy với Athletic Bilbao và Chelsea chỉ giúp cải thiện tỷ lệ cản phá penalty của cầu thủ người Tây Ban Nha.

Kepa đã cứu được 5 trong số 12 quả đá phạt đền kể từ trận ra mắt cấp cao của anh ấy với CLB Athletic vào năm 2016 – tốt với 41,7%. Thành tích của anh ấy trong các loạt đá luân lưu cũng rất tốt, vì cầu thủ xứ Basque đã cản phá 30% số quả phạt đền mà anh ấy phải đối mặt trong tám loạt đá luân lưu.

Kepa đã tham gia vào các loạt sút luân lưu Chung kết EFL Cup 2022

Đối với đối thủ người Senegal, đối thủ đã ghi 30 trong số 32 quả phạt đền mà họ đã thực hiện với Edouard Mendy trong thời gian bình thường – tỷ lệ cứu thua chỉ là 6,3%. Tuy nhiên, trong loạt đá luân lưu, Mendy xuất sắc hơn nhiều, cản phá 26,3% các quả đá phạt đền mà anh ấy phải đối mặt, khiến anh ấy hiệu quả gần như Kepa. 

Vậy mà tại sao thành tích luân lưu của Mendy chỉ là 1-3? Chà, thật khó để giành chiến thắng trong nhiều loạt luân lưu khi đội của bạn chỉ chuyển đổi được 65% số quả đá luân lưu của họ (đồng đội của Kepa đã ghi bàn trong 80% số quả luân lưu của họ).

Thomas Tuchel có thực hiện đúng cuộc gọi để gửi Kepa cho Mendy không? Nó phụ thuộc vào cách bạn nhìn vào nó. Cả hai cầu thủ đều là những người cản phá trên mức trung bình trong các loạt đá luân lưu, và cả hai đều đã giành chiến thắng trong loạt luân lưu mùa này (và Mendy đã làm như vậy vào đầu tháng này trong trận chung kết Cúp các quốc gia châu Phi, không kém).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *